CALL US NOW : 089-4252222, 081-3574590

รถไฟฟ้า แปลงกาย!

Read 1886

EV-HEAD-3.jpg


รถพลังงานไฟฟ้า EV (Electric Vehicle) ครั้งหนึ่งในอดีตเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้ว เกือบได้กลายเป็นรถแห่ง “ความจริง” ขึ้นมาเพราะในเวลานั้น รถพลังงานไฟฟ้า EV มีสัดส่วนถึง 28% ของรถบนถนนในสหรัฐอเมริกา

 

แต่แล้วเกมกลับพลิกเพราะในช่วงเวลาเดียวกันนั้น ได้มีการค้นพบน้ำมันปิโตรเลียมจำนวนมหาศาล พร้อมกับค่ายรถยนต์ต่างๆ เลือกจะพัฒนาเทคโนโลยีรถเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง เพราะพัฒนาง่ายกว่ารถ EV อีกทั้งยังมีความพร้อมในการใช้งานมากกว่า

 

ทำให้รถทุกประเทศทั่วโลกใช้น้ำมันเป็นพลังงานขับเคลื่อน จนมาถึง “จุดเปลี่ยน” เมื่อมีกระแสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องว่า “น้ำมัน” ปิโตรเลียมกำลังเหลือน้อยเข้าไปทุกที ทำให้ค่ายรถยนต์ต้องผลิตรถที่มีระบบรองรับการใช้พลังงานทางเลือกไม่ว่าจะเป็น แก๊สโซฮอล์ อี85, ก๊าซ NGV

 

แต่ดูจะยังไม่ใช่บทสรุปฉากสุดท้าย เพราะในมุมมองของรัฐบาลหลายประเทศมองว่ากลุ่มพลังงานทางเลือกเหล่านี้ยังมีการปล่อยมลพิษทางอากาศมหาศาล

 

Project รถพลังงานไฟฟ้า EV จึงถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นใส่ไอเดียสดใหม่อีกครั้งในหลายๆ ประเทศทั่วโลก แต่ดูเหมือนจะยังคงไม่ Strong เพราะโครงสร้างพื้นฐานยังไม่พร้อม อีกทั้งเทคโนโลยีของรถพลังงานไฟฟ้า EV ยังไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้เทียบเท่าเครื่องยนต์สันดาป

 

แล้วอะไร ที่ทำให้ภาครัฐบาลไทยเลือกที่จะจุดพลุ Big Project สร้าง Road map ชัดเจนว่าเมื่อถึงพ.ศ. 2564 ประเทศไทยต้องมีรถยนต์ไฟฟ้าวิ่งบนถนนมากกว่า 1.2 ล้านคัน มีสถานีอัดประจุไฟฟ้า 700-800 สถานี

 

ก่อนไปถึง “จุดนัดฝัน” ภาครัฐเลือกจะนำร่องด้วยการให้รถ ขสมก.จำนวน 20 คันแปลงร่างเป็น EV และในปี 2560 จะเพิ่มเป็น 200 คัน 

เพียงแต่… Big Project นี้จะเป็นจริงไม่ได้เลย หากกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ยัง Say No! และยังมองว่ารถพลังงานไฟฟ้า EV ยังไม่ใช่เวลาที่จะ “แจ้งเกิด” โดยเฉพาะ 2 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ผู้คอนโทรลตลาดรถยนต์เมืองไทยอย่าง Toyota และ Honda ที่ยืนยันชัดเจนว่าเทคโนโลยีตัวจริงในเวลานี้คือ Hybrid ต่างหาก ขอเพียงรัฐบาลเปิดไฟเขียวลดอัตราสารพัดภาษีต่างๆ เพื่อลดต้นทุนการผลิตรถสายพันธุ์ Hybrid เป้าหมายก็เพื่อให้สามารถผลิตรถ Hybrid คันเล็กๆ ราคาเริ่มต้น 5- 6 แสนบาทวางขายได้

จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาทั้งเทคโนโลยีและการตลาดมาสู่ระบบ Plug-in Hybrid ที่สามารถเสียบชาร์จไฟบ้านลงสู่แบตเตอรี่เป็นอีกหนึ่งโหมดให้เลือกในการขับขี่ จนมาถึงปลายทางความฝันนั้นคือการเป็นรถพลังงานไฟฟ้า EV Go Mass ที่วิ่งกันเกลื่อนถนน

แม้ยังไม่มีบทสรุปจากบรรดาค่ายรถยนต์ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน ? กับ Big Project รถพลังงานไฟฟ้า EV แต่เชื่อแน่ว่า ถ้าจะทำ “รถในฝัน” คันนี้ให้กลายเป็นจริงขึ้นมา ภาครัฐ + ค่ายรถ ต้องเดินเคียงคู่กันบนถนนสายนี้

สุดท้ายคือ ผู้บริโภค จะเป็นผู้ตัดสินว่าจะโหวต Yes หรือ Say No

 

Road Map 3 ระยะสู่ถนนสาย EV

ภาครัฐได้กางแผน 3 ระยะไปสู่เป้าหมายที่จะให้ถนนเมืองไทยปลอดมลพิษด้วยการให้รถทุกคันบนถนนแปลงร่างไปสู่ EV


Screen Shot 2016-11-04 at 17.46.14.png


____________________________________


Rabbit Auto Craftโชว์รูมและศูนย์บริการรถยนต์ระดับแนวหน้า

ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นกันเอง และจริงใจที่สุด ตั้งอยู่ระหว่างซอยลาดพร้าว 99-101


Line : @rabbitautocraft หรือคลิก https://line.me/ti/p/%40iws7834b

FB : facebook.com/rabbitautocraft

IG : instagram.com/rabbitautocraft

www.rabbitautocraft.com

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: marketeer